CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP TỔ DÂN PHỐ SỐ 01, PHƯỜNG KHƯƠNG MAI, QUẬN THANH XUÂN
Ngày đăng 05/07/2024 | 16:33  | Lượt xem: 129

Công tác khuyến học, khuyến tài luôn gắn liền với sự phát triển của đất nước. Từ năm 1484 Đại học sĩ Thân Nhân Trung đã dạy “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu”. Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn “Đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Hiện nay, Đảng, Nhà nước ta hết sức quan tâm, dành nhiều nguồn lực để phát triển giáo dục, đào tạo, coi đây là quốc sách hàng đầu.

Tổ dân phố 01 phường Khương Mai, quận Thanh Xuân được hình thành từ ba tổ dân phố nhỏ năm 2008, có hơn 200 hộ gia đình với 1.067 nhân khẩu. Cư dân Tổ dân phố từ khắp mọi miền đất nước về sinh sống, trình độ dân trí cao, trên 30% có trình độ đại học trở lên. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cán bộ và Nhân dân Tổ dân phố số 01 luôn tích cực, chủ động tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn Tổ dân phố.

Ký kết chương trình phối hợp, đẩy mạnh phong trào khuyến học,

khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2024

Trên cơ sở quán triệt nghị quyết của Đảng bộ, hướng dẫn của Ủy ban nhân dân phường Khương Mai, Chi bộ Tổ dân phố cùng với các tổ chức đoàn thể đã tích cực chỉ đạo, thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài. Làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc học tập, của công tác khuyến học, khuyến tài, thúc đẩy học tập suốt đời, giúp đỡ các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập. Phát huy vai trò của những người cao tuổi, có uy tín để thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Nhờ đó, việc học tập của người dân đã trở thành hoạt động thường xuyên, thành phong trào sâu rộng; hình thành văn hóa trong học tập, lấy tự học làm thước đo để đánh giá năng lực của mỗi người trong công việc và cuộc sống.

Tổ dân phố đã thực hiện tốt các mô hình gia đình học tập, cộng đồng học tập. Do đặc điểm hình thành, thực hiện chủ trương của Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ, Ủy ban nhân dân phường, Tổ dân phố đã xây dựng mô hình gia đình học tập, cộng đồng học tập.

Trao thưởng cho các cháu Học sinh giỏi năm học 2018-2019

Công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn được lồng ghép trong quá trình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trong đó, xây dựng gia đình văn hóa là nòng cốt. Đã thành nền nếp, tại Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, các tổ chức đoàn thể ký kết chương trình phối hợp công tác, xây dựng xã hội học tập, các hộ gia đình đều đăng ký xây dựng gia đình văn hóa và tổ dân phố văn hóa, trong tất cả các tiêu chí đều liên quan đến kiến thức văn hóa. Để xây dựng “Gia đình văn hóa” đòi hỏi mỗi công dân nói chung và mỗi một thành viên trong gia đình phải không ngừng học hỏi thông qua nhiều kênh mới có kiến thức để thực hiện công tác xây dựng gia đình văn hóa. Do đó, mỗi hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, các thành viên trong gia đình là một thành viên học tập suốt đời để có trình độ chuyên môn thực hiện việc làm có hiệu quả.

Công tác phát triển hội viên khuyến học của Tổ dân phố đạt được nhiều kết quả tốt. Hội viên Khuyến học lấy hộ gia đình là hội viên, lấy theo hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, các đảng viên là những hội viên gương mẫu đi đầu. Đến nay, 100% gia đình trong Tổ dân phố đều đăng ký gia đình học tập. Hằng năm, Tổ dân phố với nòng cốt là Chi hội Khuyến học đã làm tốt công tác thống kê, đề xuất, vận động xã hội hóa để có quỹ khen thưởng cho các cháu học sinh học giỏi, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt.

Được Hội Khuyến học phường Khương Mai chọn đi đầu xây dựng xã hội học tập từ năm 2021, tổ dân phố đã xây dựng thành công 10 gia đình, 10 công dân học tập, từ đó nhân rộng ra toàn tổ dân phố.

Trong thời gian tới, để công tác khuyến học, khuyến tài của Tổ dân phố được duy trì và phát huy tác dụng trong đời sống của người dân, cần làm tốt một số giải pháp như: Cấp ủy, chi bộ phải thường xuyên quan tâm, hàng quý, năm có nghị quyết. Tổ dân vận khéo vào cuộc vận động xây dựng xã hội học tập. Song song với chủ trương, nghị quyết, công tác khen thưởng khích lệ học tập đạt hiệu quả phải được duy trì hằng năm. Việc học tập suốt đời với mỗi công dân phải được hệ thống chính trị cùng đồng hành. Gia đình, nhà trường, xã hội phải gắn kết với nhau tạo nên một sự liên kết vững chắc và bền vững./.

Bài và ảnh: Trần Thị Liên

Chi hội Khuyến học Tổ dân phố 01