Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 701
Lượt truy cập trong tuần: 2331
Lượt truy cập trong tháng: 2331
Lượt truy cập trong năm: 101971
Tổng số truy cập: 180027

Bạch Mai là một địa danh có tên tuổi từ lâu đời trên bản đồ hành chính Hà Nội, nơi này cách đây trên 200 năm ngày 05 tháng Giêng năm Kỷ dậu Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ chỉ huy đội quân bách chiến bách thắng tiến vào giải phóng cung thành Thăng Long tiêu diệt 29 vạn quân Mãn Thanh. Nơi đây trong cuôc kháng chiến chống Thực dân Pháp quân và dân Hà Nội đẫ lập chiến công oanh liệt, tập kích sân bay Bạch Mai phá huỷ 25 máy bay, 60 vạn lít xăng, 30 vạn tấn vũ khí của địch. Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, Bạch Mai là nơi đặt Sở chỉ huy Bộ Tư Lệnh quân chủng Phòng không - Không quân góp phần đánh thắng chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, điển hình là trận “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12 năm 1972 trên bầu trời Hà Nội, tiêu diệt 81 máy bay các loại trong đó có 34 máy bay B52, buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Paris về Việt Nam. Địa danh này gồm sân bay Bạch Mai và vùng đất trắng xung quanh ao hồ, đầm lầy thuộc Làng Khương Thượng - Định Công. Quá trình đô thị hoá Thủ đô Hà nội, vành đai sân bay được quy hoạch thành các khu cơ quan, doanh trại quân đội và nhà ở tập thể, dần dần dân số ngày một tăng, hoạt động kinh tế - xã hội ngày càng đông vui, tấp nập.

Ngày 22 tháng 11 năm 1996, thực hiện Nghị định 74/NĐ-CP của Chính phủ thành lập quận Thanh Xuân, chính thức có hiệu lực và đi vào hoạt động từ 01/01/1997. Cũng từ đó phường Khương Mai được thành lập và chính thức có tên và địa danh trên bản đồ hành chính Thủ đô Hà Nội.

Ngày 17 tháng 01 năm 1997 cơ quan Đảng, chính quyền và các đoàn thể của Phường ra mắt nhân dân Khương Mai. Thấm thoát đã 12 năm trôi qua, thời gian chưa dài nhưng càng thấy tự hào là Phường Khương Mai đang xây dựng và từng bước trưởng thành đi lên một cách vững chắc và tin tưởng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, đời sống, an ninh quốc phòng.

Khi phường Khương Mai được thành lập diện tích chiếm 94,4 ha gồm một phần đất của Phường Khương Thượng, Nguyễn Trãi, Khương Trung. Cuối năm 1998 quận thanh Xuân điều chỉnh địa giới giữa Khương Trung và Khương Mai, diện tích mặt bằng Phường tăng lên 101,456 ha, Về địa giới phía Bắc là đường Trường Chinh giáp phường Khương Thượng, phía Tây và phía Nam giáp phường Khương Trung, phía Đông giáp phường Phương Liệt. Năm 2015 Diện tích là 105,11ha trong đó đất an ninh, quốc phòng: 57,12 ha, đất ở cho dân cư: 32,29 ha còn lại là đất công trình giao thông, cơ quan hành chính và trường học.

Dân số cũng tăng lên, ngày đầu thành lập có 2216 hộ với 9915 nhân khẩu, đến nay là 5683 hộ với 25086 nhân khẩu, hộ khẩu KLT tăng từ 38% lên 52%, trên 85% các hộ là gia đình cán bộ công chức, viên chức Nhà nước. Trong 18 năm qua Lãnh đạo, chính quyền Phường đã vận dụng sáng tạo trong quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của Phường.

CÁC ĐƠN VỊ THUỘC PHƯỜNG:

Đảng uỷ: Đảng bộ phường có 2200 đảng viên sinh hoạt một chiều, 4459 đảng viên sinh hoạt hai chiều tại 25 chi bộ, trong đó có 21 chi bộ tổ dân phố (từ chi bộ 01 đến chi bộ 21), có 4 chi bộ trực thuộc, gồm: chi bộ khối cơ quan phường, chi bộ Công an, chi bộ trường tiểu học, chi bộ trường Trung học cơ sở Khương Mai.

Chính quyền: có Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân: Hội đồng nhân dân chia thành 8 tổ đại biểu ở 21 tổ dân phố khác nhau, có 21 Đại biểu HĐND đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của nhân dân ở cộng đồng khu dân cư. Các đại biểu HĐND, Tổ đại biểu HĐND, HĐND phường hoạt động theo Luật tổ chức HĐND và UBND. Mỗi năm họp hai kỳ, trong các kỳ họp đều tổ chức tiếp xúc cử tri, lắng nghe nguyện vọng và ý chí của nhân dân.

Uỷ ban nhân dân phường gồm các bộ phận:

Bộ phận Văn phòng - Thống kê

Bộ phận Tư pháp - Hộ tịch

Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả một cửa liên thông

Bộ phận Văn hoá Thông tin

Bộ phận Địa chính - đô thị

Bộ phận Thanh tra xây dựng (phối quản)

Bộ phận Quân sự

Bộ phận LĐTBXH - Dân số - Thú y  

Bộ phận Tài chính - Kế toán

(Ghi chú: Thông tin cập nhật đến ngày 10/9/2015)